gang tay - găng tay - bao ho lao dong

Tin tức Tin tức » Tin tức chung
Số lượt xem: 3379
Gửi lúc 15:29' 30/09/2011
Thợ xây dựng: nên biết tự bảo vệ

bao ho lao dong, gang tay, bảo hộ lao động Chu Gia, gang tay lao động

Mỗi năm có hàng trăm người bị thương, tử vong vì tai nạn lao động, đặc biệt trong ngành xây dựng. Nguyên nhân có nhiều nhưng rõ ràng nhất mà có lẽ ai cũng thấy là tại không ít công trình xây dựng, nhiều thợ xây dựng làm việc không mang bất cứ dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết nào.

Ở những công trình xây dựng lớn, trong quá trình người lao động làm việc luôn có một giám sát mà người ta vẫn thường gọi là cai. Người này có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở người lao động làm việc cũng như chú ý sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc.

Một số công ty xây dựng lớn rất chú trọng việc chuẩn bị chu đáo bảo hộ lao động cho công nhân, sẵn sàng phạt tiền hoặc thậm chí sa thải người lao động nào không tuân thủ sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động.

Đấy là chuyện của nhà thầu lớn, còn công nhân thì sao? Chúng tôi gặp anh N.M.C. (32 tuổi, quê ở Thái Bình) đang làm việc ở độ cao 30-40m so với mặt đất (một nhà cao tầng ở Phủ Lý, Hà Nam) nhưng trên người hoàn toàn không đeo dụng cụ bảo hộ lao động nào (ảnh).

thợ xây dựng phải tự bảo vệ cho chính mình

Anh C. đứng giữa trời, một tay vịn vào cột thép to bằng ba ngón tay, tay còn lại cầm mỏ hàn để nối các cây thép lại với nhau tạo thành những cột trụ cho nhà.

Làm vậy mà không sợ à? “Quen rồi, làm sao rơi được...” - anh C. vô tư bảo. Chúng tôi nhìn xung quanh, dụng cụ bảo hộ lao động bị anh bỏ mặc ngay gần chỗ làm vì theo anh: "Quen làm thế này, đeo dây bảo hộ vào thấy vướng víu khó chịu nên không dùng, cứ mang cho có, nếu có ông cai nào lên kiểm tra mình lại đeo vào cho có không bị phạt".

Không chỉ riêng anh C. mới suy nghĩ “ngông” như vậy. Tại đây, chúng tôi gặp anh T. ( 23 tuổi, quê ở Thanh Hóa) làm thợ xây, lúc anh đang đứng trát hồ vào bức tường cũng lơ lửng trên một tấm gỗ khoảng 20cm bắc ngang qua hai giàn giáo.

So với trọng lượng cơ thể của anh T., ai cũng thấy miếng gỗ dưới chân anh có vẻ bấp bênh quá: tấm ván oằn xuống, trong khi từ vị trí của anh nhìn xuống chúng tôi đủ thấy “ngợp”, nổi gai óc. Và anh T. cũng “đồng quan điểm” với anh C. dù "nhiều lúc nhìn xuống đất thấy ngại lắm chứ, nhưng cứ đeo dây bảo hộ vào người là lại thấy khó chịu, lại sợ hơn vì vướng víu lắm...”.

thợ xây dựng phải tự bảo vệ cho chính mình

Một thợ xây dựng ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam) lơ lửng giữa tầng cao tại công trình xây dựng vẫn không hề có dụng cụ bảo hộ lao động

Công trình xây dựng lớn còn vậy nói chi lao động ở những công trình nhỏ, tư nhân. Là một thợ xây dựng trôi nổi, anh C. (43 tuổi, quê Bình Lục, Hà Nam) cho biết: “Chủ thầu nhỏ đa số không sắm các dụng cụ bảo hộ cho anh em khi làm việc”.

Một phía có bảo hộ lao động nhưng ngại dùng, còn một bên không có mà dùng, còn ngại hay không khi dùng thì chúng tôi chưa bàn đến, rõ ràng dù thế nào tai nạn luôn rình rập thợ xây dựng.

Những con số tai nạn thương tâm trong ngành xây dựng vẫn chưa dừng lại. Và nếu thợ xây dựng không tự bảo vệ mình, cần phải có những biện pháp mạnh để buộc họ dùng dụng cụ bảo hộ lao động như một thói quen, cũng như mạnh tay xử lý những nhà thầu chưa ý thức điều này.

Tác giả: bao ho lao dong
Nguồn tin: gang tay

Các tin khác«Quay lại

↑ Top